Skip to main content

Phòng tránh các mưu mẹo của kẻ lừa đảo qua điện thoại

Khi cuộc sống của chúng ta ngày càng phụ thuộc vào điện thoại di động, các kẻ lừa đảo xem đây là điều kiện để lợi dụng làm hại chúng ta. Lừa đảo qua điện thoại là những trò mưu mô của kẻ lừa đảo để nhằm lấy các thông tin cá nhân của bạn. Qua đó, hãy tham khảo những thông tin dưới đây để bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội nhé!

Xuất bản
24 Tháng Giêng 2022 03:00

Lừa đảo qua điện thoại xảy ra hàng ngày, nhưng bạn có thể tránh bị chúng lừa bằng những mẹo này.

Lừa đảo qua điện thoại thoạt đầu bạn sẽ nghĩ khó xẩy ra với bạn và rất khó tưởng tượng. Các kẻ lừa đảo rất hay lôi kéo và hầu hết mọi người mất cảnh giác khi họ đang thoải mái ở trong nhà riêng của họ. Bạn có thể không nghĩ rằng có bất cứ điều gì một người lạ nào đó có thể nói để thuyết phục bạn tiết lộ bất kỳ thông tin cá nhân nào, nhưng điều đó vẫn xảy ra hàng ngày.

Đừng trở thành nạn nhân

Không bao giờ cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào trừ khi bạn bắt đầu cuộc gọi có chủ đích; thông tin cá nhân như số thẻ tín dụng, ngày sinh hoặc số CMND/CCCD.

Nếu cuộc điện thoại nói về mua hàng và bạn không muốn mua hàng, ngay lập tức, hãy yêu cầu họ gửi cho bạn một danh mục hoặc thông tin khác qua email.

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái về cuộc gọi, chỉ cần cúp máy.

Đừng bao giờ cho phép mình quá dễ dàng và vội vàng qua điện thoại. Đừng sợ hãi, hãy cúp máy nếu người gọi đang gây sức ép với bạn.

Nếu một lời đề nghị có vẻ quá tốt để trở thành sự thật, đó là bởi vì nó có thể đang dụ dẫn và lừa đảo bạn.

Lừa đảo qua điện thoại phổ biến và gian lận tiếp thị qua điện thoại

Quà tặng miễn phí, kỳ nghỉ, giải thưởng - Nếu ưu đãi thực sự miễn phí, người gọi không cần số thẻ tín dụng của bạn. Họ sẽ nói rằng họ cần số thẻ tín dụng của bạn để giữ quà hoặc kỳ nghỉ của bạn, nhưng đây là một lời nói dối.

Nhiệm vụ bồi thẩm đoàn - Người gọi sẽ gọi điện và tuyên bố làm việc cho tòa án địa phương của bạn và nói rằng bạn đã không xuất hiện để làm nhiệm vụ bồi thẩm đoàn và lệnh bắt giữ bạn đang được đưa ra. Khi bạn tuyên bố chưa bao giờ nhận được thông báo nghĩa vụ bồi thẩm đoàn, người gọi sẽ hỏi số CMND và ngày sinh của bạn để ngừng lệnh. Đó cũng là những lời nói dối.

Quyên góp từ thiện - Các khoản đóng góp từ thiện để giúp quỹ nghiên cứu hoặc cuộc sống của những người kém may mắn có thể khiến trái tim bạn rung động, nhưng hãy cảnh giác trước khi bạn đồng ý quyên góp. Những lời cầu xin tình cảm được thiết kế để gợi lên cảm giác tội lỗi có thể cám dỗ bạn quyên góp một vài nghìn đồng. Nói với người gọi rằng bạn sẽ kiểm tra với các tổ chức từ thiện trước khi quyên góp.

Trình duyệt của bạn không hỗ trợ trang này. Vui lòng mở trang trong trình duyệt khác.